Huỳnh Minh (?-?) tên thật là Huỳnh Khắc Vịnh, sinh tại Bến Tre 1 . Ông là một nhà biên khảo chuyên viết sách về thể loại lịch sử và văn hóa của vùng đất Nam Bộ 1 .

Sự nghiệp

Huỳnh Khắc Vịnh vốn là một chủ hiệu sách ở đường Phan Đình Phùng, Sài Gòn. Ông là người đam mê sưu tập các nguồn tư liệu xưa và nay về lịch sử, văn hóa, xã hội ở Nam Bộ.

Từ năm 1963 đến năm 1973, Huỳnh Minh đã cho ra đời 10 tập sách thuộc dạng viết về lịch sử và văn hóa của những vùng đất Nam Bộ. Cuốn "Địa linh nhân kiệt - Kiến Hòa xưa và nay" viết về Bến Tre, quê hương ông là cuốn đầu tiên ông viết được xuất bản. Kế tiếp là những cuốn nổi tiếng được nhiều người biết đến như: Bạc Liêu xưa và nay, Cần Thơ xưa và nay, Định Tường xưa và nay, Sa Đéc xưa và nay, Gia Định xưa và nay, Tây Ninh xưa và nay, Vũng Tàu xưa và nay, Vĩnh Long xưa và nay...1

Các quyển sách thuộc dạng "sưu khảo" này - chữ dùng của tác giả - ngoài phần văn chương (chiếm tỷ lệ không cao) còn có những tư liệu bổ ích về lịch sử, văn hóa, xã hội và kinh tế...2

Theo giới nghiên cứu và sưu tầm sách, thì những đóng góp của nhà biên khảo Huỳnh Minh đã giới thiệu về đất nước và con người của mỗi địa phương mà ông đã đi qua nhất là những giá trị nhân văn mà ông gửi gắm qua từng trang viết (trong điều kiện chiến tranh) rất quan trọng. tuy nhiên trong một số các công trình biên khảo của ông vẫn có nhiều sai sót cơ bản cần phải đính chính " 1 2 3 .

Tác phẩm

Loại sách sưu khảo các tỉnh thành năm xưa

- Địa linh nhơn kiệt (Kiến Hòa [Bến Tre] xưa và nay).

- Bạc Liêu xưa và nay

- Cần Thơ xưa và nay - Cánh Bằng XB năm 1966

- Vũng Tàu xưa và nay - Tác giả xuất bản năm 1970

- Định Tường xưa và nay

- Tây Ninh xưa và nay - Tác giả xuất bản 1972

- Gia Định xưa và nay

- Vĩnh Long xưa và nay - Cánh Bằng năm 1967

- Sa Đéc xưa và nay

- Gò Công xưa và nay

Các thể loại khác

- Đời người qua nét bút I, II, III

- Danh nhân tư tưởng

- Sống tranh đấu

- Luyện chí

- Huyền bí học

- Thế giới vô hình người và ma

- Thần phương khảo luận

- Sống vui hay sống khổ

- Ánh sách chơn lý

- Ăn chay có lợi gì

- Lược sử tu sĩ Nguyễn Thành Nam

- Đời khổ hạnh ông Đạo Dừa

Ghi chú

  1. ^ a ă â b Thông tin Kinh tế - Xã hội tỉnh Bến Tre. “THỜI KỲ CHỐNG MỸ (1954-1975)”. Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2012. 
  2. ^ a ă Đinh Kim Phúc. “Nam Kỳ Lục Tỉnh” (PDF). vanchuongviet.org. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ Khởi Nghĩa Láng Thé (Vũng Liêm-Vĩnh Long) năm 1872

(Nguồn: Wikipedia)