Người Bị CIA Cưa Chân Sáu Lần (Tái Bản 2018)

Bạn đọc đang cầm trên tay cuốn sách được tái bản đến lần thứ 11 - Người bị CIA cưa chân sáu lần - Hồi ký Nguyễn Văn Thương, do nhà văn Mã Thiện Đồng chấp bút theo lời kể của chính nhân vật, Thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương.

Thiếu tá tình báo Nguyễn Văn Thương là tấm gương của sự mưu trí, gan dạ, khí tiết khi đối mặt với kẻ thù, kiên trung vì sự nghiệp độc lập dân tộc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng chí hoạt động trong ngành tình báo, dưới sự huấn luyện trực tiếp của Trưởng Ban Tình báo khu Sài Gòn - Chợ Lớn. Năm 1969, trên đường chuyển tài liệu mật về Sài Gòn, đồng chí Nguyễn Văn Thương bị địch vây bắt tại một cánh đồng ở Bến Cát - Bình Dương sau khi chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và ngất đi bởi cú đập báng súng làm gãy cánh tay.

Trong lao tù, dù bị địch mua chuộc bằng kim tiền, sắc đẹp nhưng người chiến sĩ tình báo không bị lay chuyển, không hề tiết lộ thông tin của tổ chức. Không chiêu dụ được, quân Mỹ chuyển sang những màn tra tấn dã man, tàn độc: bẻ gãy từng ngón chân, dùng gậy đập nát hai bàn chân. Khi các vết thương ở bàn chân chưa lành, kẻ thù lại cưa chân người chiến sĩ tình báo kiên cường. Mỗi lần chân bị cưa một đoạn, lúc thì bằng gang tay, lúc thì
chỉ vài centimét… Trong một thời gian ngắn, Hai Thương bị quân Mỹ cưa chân đến sáu lần và vĩnh viễn mất đi đôi chân. Sau đó, Nguyễn Văn Thương tiếp tục bị đưa về giam giữ tại trại giam Hố Nai rồi đày ra nhà tù Phú Quốc. Đến năm 1973, sau Hiệp định Paris, Hai Thương được thả tự do và được đưa ra Hà Nội điều dưỡng. Năm
1975, đồng chí về lại miền Nam đoàn tụ với gia đình. Năm 1978, Thiếu tá Nguyễn Văn Thương được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đất nước được hòa bình, mọi người quen thuộc với hình ảnh “người anh hùng không chân” gắn liền với chiếc xe lăn và bộ quân phục người lính vẫn đi lại thăm bạn bè, đồng đội, tham dự các buổi giao lưu, truyền ngọn lửa cách mạng cho thế hệ trẻ.

Dự kiến tháng 2 năm 2019, một số người bạn từng vào sinh ra tử cùng Thiếu tá Nguyễn Văn Thương sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm câu chuyện về người bị CIA cưa chân sáu lần. Tuy nhiên, ngày đó sẽ chẳng thể nào diễn ra được! Vào lúc 9 giờ 50 phút ngày 13 tháng 8 năm 2018, vị Thiếu tá tình báo, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương từ trần ở tuổi 80 và trở về đất mẹ…, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, đồng đội, bè bạn.

Như một nén tâm nhang, thay ngàn lời tri ân và thương nhớ tấm gương quả cảm, bất khuất, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tái bản cuốn sách đi cùng năm tháng về người anh hùng mang số tù 7218 Nguyễn Trường Hân (tức Nguyễn Văn Thương).


Xin trân trọng chia sẻ đôi điều cùng bạn đọc!

Thông tin chi tiết

  • Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TPHCM
  • Tác giả: Mã Thiện Đồng
  • Năm xuất bản: 2018
  • Trọng lượng (gr): 300
  • Kích thước: 14.5 x 20.5
  • Số trang: 280
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Ngôn ngữ: Sách tiếng Việt