• Nhà xuất bản: Phương Nam
  • Tác giả: Nguyễn Ngọc Dũng
  • Năm xuất bản: 06/2018
  • Trọng lượng (gr): 484.00 gam
  • Kích thước: 15 x 21 cm
  • Số trang: 236
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Giá bán: 180000.0
  • Giá bìa: 198000.0

Xứ sở của nước và cây, sông Cửu Long chảy vào Việt Nam mang hình chín đầu rồng phun ra biển, với các cửa: Cửa Tiểu, Cửa Đại, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu (Cổn Ngao), Định An, Ba Thắc, Trần Đề (Trấn Di) -Thế giới gọi là sông Mekong... Mang hạt phù sa quý giá tạo nên cây cỏ, phát triển to hơn, cao hơn nơi khác và con người ở đây cũng đặc biệt, với bao tên tuổi lớn của đất nước trong ba thế kỷ gần đây... Phì nhiêu, trù phú với mùa nước nổi, nước giật, nước son, nước quay, nước chụp, với cuộc sống trải nghiệm thú vị trên sông, biển, hồ và cả đồi núi.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long hay vùng Đồng bằng Nam Bộ, Tây Nam Bộ, gọn hơn là miền Tây gồm có một thành phố lớn là Cần Thơ, thường gọi là Tây Đô, và 12 tỉnh gổm: Long An, Tiền Giang (Mỹ Tho cũ), Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang (Cần Thơ cũ), Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang (Long Xuyên và Châu Đốc cũ), Kiên Giang (Rạch Giá cũ), Bạc Liêu và Cà Mau.

Vương quốc cổ Phù Nam từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, trải dài từ Đồng Nai đến Hà Tiên, sau đó là vương quốc Chân Lạp của người Khmer, thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 17 sau Công nguyên... Rổi đến chúa Nguyễn của người Việt thế kỷ 17-18 sau Công nguyên, di thần của nhà Minh đến xin thần phục, Mạc Thiên Tứ nới rộng thêm lãnh thổ và dâng hết cho chúa Nguyễn... Từ đây, chấm dứt cuộc Nam tiến của dân tộc Việt.

Những người dân nơi đây thường tự hỏi ta từ đâu đến? Và ta sẽ đi đâu? Sẽ không tự trả lời thấu đáo gốc gác, dòng họ, tổ tiên khi vùng đất này là nơi chứa đựng những con người khai phá, chung quanh là biển, vùng đất cuối cùng của mảnh đời phiêu dạt từ miền Trung, miền Bắc, cả những người Hoa trốn chạy và người Khmer cố cựu... Mở rộng vòng tay đón nhận tất cả. Vì vậy, Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay giao thoa bốn nền văn hóa đặc sắc của bốn cộng đồng dân tộc anh em (Kinh - Hoa - Khmer - Chăm), với những điểm du lịch tiêu biểu như: Chợ nổi Cái Răng, Thiền viện Trúc Lâm (Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ), khu biển nhân tạo Nhà Mát, Quảng trường Hùng Vương, khu nhà Công Tử Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), vườn Quốc gia Tràm Chim, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (tỉnh Đồng Tháp)... Khám phá những bí tàng của Đồng bằng sông Cửu Long, vùng đất phì nhiêu, nhiều giai thoại lịch sử, làm bạn với những người dân bình thường nhất nơi đây sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, những ngày đáng nhớ...

Vùng đất lạ lùng với kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, mặn ngọt đan xen, khô hạn, lũ lụt hai mùa, hiện đại và hoang sơ, giàu có và nghèo khó, vùng đất đầy bất ngờ và chưa khám phá hết. Du lịch sẽ đem thế giới đến gần hơn và cũng từ đó tạo cơ hội đầu tư, phát triển, đem lại giàu có cho Đồng bằng sông Cửu Long, chính là mong muốn lớn nhất của cuốn sách này...

Xin tiếp tục làm người hát rong, kể lại, vẽ lại, ký họa những gì mình nghe thấy và nhìn thấy...

KTS. Nguyễn Ngọc Dũng

Mời bạn đón đọc.