Qua mười ba bài ký sự, Trình Quang Phú ghi chép một cách ngắn gọn và súc tích lịch sử, văn hóa cùng sự phát triển kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Ở đó, chúng ta nhận được những bài học đi lên của các quốc gia bạn bè, được chiêm ngưỡng những cảnh quan tươi đẹp, diễm lệ, đồng thời được chứng kiến sự phát triển của tri thức nhân loại...

...Trình Quang Phú không chỉ am hiểu về văn hóa, kiến trúc, lịch sử các nước, mà với khối tài liệu khá lớn ông ghi lại trong tập Ký Sự Xứ Người còn cho thấy kiến thức của ông trong lĩnh vực du lịch và kinh tế. Ông không chỉ tinh nhạy trong việc nắm bắt cái đẹp, cái hồn của những nơi mình đi qua, mà ông còn có tài truyền cảm cho người đọc. Những yếu tố ấy đã khiến cho tác phẩm của ông vừa chất chứa thông tin có giá trị như những cuốn cẩm nang đa ngành (văn hóa, du lịch, kiến trúc, âm nhạc...), vừa là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. 

Những quốc gia Trình Quang Phú đã đi qua, mỗi nơi một vẻ đẹp khác nhau, nhưng một điểm chung là nơi nào cũng có những câu chuyện về mình tạo nên sức hấp dẫn du khách trên thế giới. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên trời phú, những địa danh này còn mang vẻ đẹp do bàn tay con người tạo dựng. Những câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa đã làm nên linh hổn của các địa danh.

Dù không dành trọn vẹn một bài bài nào để viết về Việt Nam, nhưng người đọc vẫn thấy đâu đây linh hồn của Việt Nam thấp thoáng trên xứ người. Đó là Campuchia in dấu những người lính Việt đã từng hy sinh xương máu để cùng họ diệt nạn Pôn Pốt và đánh đuổi giặc ngoại xâm để đành độc lập. Đó là nước Pháp in dấu chân Bác Hồ đi tìm đường cứu nước. Đó là Algeria mang bên mình sự khích lệ của Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc. Đó là nước Nga Xô Viết với dòng sông Amua giống dòng sông Cửu Long, người dân Nga - Việt còn lưu mãi tình cảm sâu đậm trong lòng nhau...

Ký Sự Xứ Người được Trình Quang Phú viết bằng sự trải nghiệm phong phú của ông tới các nơi trên thế giới. Ông tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, các tầng lớp người thuộc mọi thứ bậc trong xã hội, từ những người dân bình dị cho đến quốc vương và hoàng thân quốc thích của các nước... Mỗi con người, mỗi vùng đất, mỗi nét văn hóa, lịch sử của từng địa phương đều mang lại những trải nghiệm tươi mới và thú vị. Ông khám phá những mảnh đất mới, con người mới... Rồi qua lăng kính là đôi mắt của văn sỹ, ông thỏa chí phóng tác ngòi bút để các địa danh, các nền văn hóa ấy hiển hiện trước mắt người đọc như họ đang được trực tiếp trải nghiệm. 

Thật lôi cuốn biết bao! Đi nhiều, trải nghiệm nhiều, Trình Quang Phú không chỉ đơn thuần là ghi chép lại mà ông còn truyền lại cảm hứng cho người đọc qua các nghệ thuật miêu tả sống động, cùng những bức ảnh minh họa kèm theo khiến người đọc cảm thấy bứt rứt, muốn lập tức đứng dậy để đi khám phá ngay những miền đất ấy. Đó là thành công của Trình Quang Phú trong Ký Sự Xứ Người.

Mời bạn đón đọc.

Thông tin chi tiết

  • Nhà xuất bản: Phương Nam
  • Tác giả: Trình Quang Phú
  • Năm xuất bản: 08/2019
  • Trọng lượng (gr): 594.00 gam
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Số trang: 524
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt