• Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
  • Tác giả: Thích Thiện Thuận
  • Năm xuất bản: 08-2017
  • Trọng lượng (gr): 250
  • Kích thước: 12 x 20
  • Số trang: 220
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Ngôn ngữ: Sách tiếng Việt
  • Giá bán: 46230.0
  • Giá bìa: 67000.0

Bóng Mây 

LỜI NÓI ĐẦU

Kính thưa quý vị, đạo hiếu vốn là nền tảng văn hóa, giá trị đạo đức mà không chỉ người Việt Nam hay người châu Á nói riêng gìn giữ; mà đó là cơ sở đầu tiên để đánh giá nhân cách của mỗi con người đang sống trên thế giới này. Tôi khẳng định với quý vị một điều, một con người khi không giữ được đạo hiếu thì không thể nào tìm thấy thành công hay an lạc; bởi với mẹ cha mà còn chưa thể hiện thái độ mang ơn và mong muốn được báo ơn, thì không bất kỳ ai có thể tin tưởng để thiết lập mối quan hệ tương giao tốt với quý vị cả!

Cứ mỗi mùa Vu-lan về, được dịp hoằng pháp, gặp gỡ Phật tử khắp mọi nơi, suốt gần ba mươi năm tu tập, chưa từng bao giờ cảm xúc của tôi thay đổi cả! Xúc động - thương cảm và rất nhiều trăn trở, suy tư trước hoàn cảnh đáng thương của những người con không có cơ hội được ở bên cha mẹ mà phụng dưỡng, báo hiếu. Thật khó để kiềm chế sự xúc động khi đan xen giữa những người còn may mắn được cài hoa hồng đỏ trên ngực áo, là những người con ngậm ngùi với nỗi mất mát, cô đơn khi phải cài bông trắng. Nên, tôi mong tất cả quý vị hãy hiểu, còn mẹ cha ở cạnh bên là một đặc ân to lớn mà chúng ta may mắn có được trong cuộc đời; để sống sao cho đúng với khái niệm “hiếu đạo” mà mỗi con người nên giữ cho mình, như hành trang quý báu nhất trên đoạn đường gập ghềnh phải đi qua.

Tôi cũng biết, bên cạnh những người con được cận kề cha mẹ, vẫn còn đó những hoàn cảnh đáng thương, cha mẹ và con cái phải ly tán, vì sự ích kỷ của một cá nhân, hoặc sai lầm nhất thời nào đó; nhưng nếu học và hiểu theo tinh thần nhân quả - nghiệp báo - luân hồi, chúng ta sẽ biết rằng, tất cả đều là nhân duyên. Vậy nên, nếu có bất kỳ ai rơi vào hoàn cảnh không được kề cận bên cha mẹ để san sẻ vui buồn, để tìm một chỗ dựa tinh thần cho mình, hy vọng quý vị cũng đừng mang tâm sân hận mà đi ngược lại với những lời dạy về đạo nghĩa làm người, làm con; hãy cố gắng làm sao để hóa giải nghiệp chướng trong đời mình, tạo một tương lai an ổn hơn, hạnh phúc hơn cho cả bản thân và đấng sinh thành. Dẫu sao thì, khi đã có một hình hài, một cuộc sống, chúng ta đã phải chịu ơn mang nặng - đẻ đau của mẹ; trả không hết thì xin đừng biến công đức ấy thành oan trái, khổ đau.

Quyển sách này - ấn phẩm đặc biệt dành cho mùa Vu-lan - có thể chỉ bao gồm những nội dung mà quý vị đã từng nghe, đọc, tiếp cận từ trước; nhưng tôi mong nó vẫn có giá trị nhất định với quý vị, ít nhất là để tự nhắc nhở mình về công ơn trời biển của cha mẹ; để sống làm người có ích, để biết mở rộng trái tim yêu thương dựa trên nền tảng đạo đức mà cha mẹ luôn hy vọng ở chúng ta, và để giữ trọn tâm niệm hiếu đạo mà mỗi người con không bao giờ được phép lãng quên. Và, tôi mong quý vị, sau khi cùng nghiền ngẫm những câu chuyện về tình phụ mẫu, về sự hy sinh không bờ bến của cha mẹ, hãy sống với tinh thần mỗi ngày là một ngày báo hiếu, mỗi tháng là một mùa Vu-lan; để nước mắt cha mẹ không còn phải rơi vì những đứa con vong bội!    

LỜI KẾT

Thưa quý vị, hai trăm trang sách không thể diễn tả được phần nào công đức của cha mẹ dành cho con cái; thậm chí, nếu chúng ta có dành cả cuộc đời, viết nên hàng triệu pho sách lớn đi chăng nữa, thì vẫn không thể kể hết những ân nghĩa, tình cảm yêu thương, sự hy sinh của cha mẹ! Và tôi cũng biết rằng, trên thế giới này, không một vĩ nhân nào, không một người thầy nào có thể dạy chúng ta chính xác cách báo hiếu cho mẹ cha. Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một cơ hội, điều quan trọng nhất là từ tận đáy lòng chúng ta, việc ghi ơn cha mẹ và ham muốn được báo đáp công ơn ấy như thế nào mới quyết định được lời nói, hành động thể hiện đạo hiếu của mỗi con người trước đấng sinh thành của mình.

Mỗi ngày đi qua là cha mẹ lại đến gần hơn với vô thường, là thời gian để thể hiện hạnh hiếu của chúng ta thêm ngắn lại. Thế nên, tôi mong những người con còn may mắn có cha mẹ ở cạnh bên, hãy biết trân trọng từng giây phút thiêng liêng ấy, biến tất cả mọi điều có thể làm trở thành niềm vui tuổi già cho cha mẹ; để tự chúng ta đến một ngày khi chỉ còn được quyền tưởng nhớ trước vong linh của hai con người vĩ đại nhất cuộc đời này, sẽ không phải ân hận vì mình đã quá vô tâm, vô tình làm cha mẹ đau khổ.

Trong mùa Vu-lan thắng hội này, bất kỳ ai, dẫu là cài hoa đỏ hay hoa trắng trên ngực áo, cũng hãy ghi nhớ một điều, nhân duyên cho chúng ta được làm con của cha mẹ, được nhận những điều ngọt ngào nhất từ tình yêu thương không bờ bến, được trưởng thành làm người từ những hy sinh không điều kiện, thế nên hãy sống bằng đạo đức, bằng tâm hướng thiện, bằng trái tim biết yêu thương và trân quý mọi điều mình được nhận trong cuộc đời để không phụ lòng mẹ cha. Chỉ khi nào quý vị sống làm người có ích, sống bình an và thanh thản, vững chãi bước qua mọi chông gai để đến được với hạnh phúc bền lâu thì cha mẹ mới có thể yên lòng được. Chúng ta luôn mang trên vai một hành trang, cũng là món nợ lớn nhất của cuộc đời, chính là ân tình của cha mẹ. Nên hãy tự nhắc nhở mình sống sao không hổ thẹn và không khiến cha mẹ phải đau lòng.

Tôi xin chia sẻ nỗi mất mát to lớn với những người con không còn, hoặc không được ở cạnh bên cha mẹ để phụng dưỡng; nhưng tôi mong quý vị hãy hiểu rằng, cho dẫu ở cảnh giới nào thì cha mẹ vẫn luôn dõi theo, ủng hộ và chở che cho con cả, nên cứ bình tâm mà sống. Còn với những người con được nhìn thấy cha mẹ mỗi ngày, hãy thể hiện lòng hiếu thảo của mình trong từng việc làm nhỏ nhất, đừng đợi đến khi mọi sự thành quá muộn mới quỳ khóc gọi cha ơi - mẹ ơi! Hy vọng tất cả quý vị sẽ biết nói hai từ “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng lúc nhất với cha mẹ của mình! Chưa từng bao giờ cha mẹ đợi đến dịp, đến mùa mới thương yêu con; nên chúng ta đừng đợi đến Vu-lan mới nghĩ về việc báo hiếu!

Thông tin tác giả

Thượng tọa Thích Thiện Thuận

Thế danh: Võ Liêu

SN: 1970

Nguyên quán: Châu Đốc, An Giang

Xuất gia với cố Hòa thượng thượng Thiện hạ Tánh, tại chùa Minh Đạo (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, năm 1989)

Trụ trì:

- Viện Chuyên tu 1, Thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tình Bà Rịa – Vũng Tàu

- Viện Chuyên tu 2, ấp Bình Lâm, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai